Du học

NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ?

Du học Nhật

Chọn đi du học theo hướng du học sinh học trường tiếng hay đi xuất khẩu lao động theo hình thức tu nghiệp sinh là sự băn khoăn lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ muốn đi kiếm tiền tại Nhật Bản. Bỏ qua tất cả những gì lung linh đẹp đẽ này nọ của việc du học thực sự, chỉ nhìn từ quan điểm đơn thuần “kiếm tiền”, “học được chút tiếng Nhật, “, TNT Education xin đưa ra một số so sánh như sau về việc kiếm tiền qua con đường du học hay xuất khẩu lao động:

 

1. Lương bổng ra sao?

 

Du học sinh Nhật Bản,  thường đi làm thêm với  mức lương bằng 1~1,5 lần lương tối thiểu, tuỳ vào nơi làm việc và năng lực tiếng Nhật, kinh nghiệm, sự nhanh nhẹn của mình mà bạn có được mức lương cao hơn hay thấp hơn. Tu nghiệp sinh hay thực tập sing thì lương phần lớn chỉ là lương tối thiểu, và phần lớn không có chuyện tăng lương vì mức lương đã được kí kết khi kí hợp đồng xuất khẩu lao động. Như vậy có thể thấy du học sinh có mức lương và cơ hội  nhận lương cao tốt hơn thực tập sinh.

2. Nơi làm việc và công việc như thế nào?

 

Du học sinh được chọn nơi làm việc, công việc, thời gian, tự do chuyển việc, làm nhiều việc, đàm phán thời gian làm việc, xin tráo đổi giờ làm, xin nghỉ ốm (không lương)… Có thể chọn chỉ làm vài ngày, vài buổi trong tuần. Một số bạn du học sinh chỉ làm ở 1 nơi nào trong 1 tuần xem thử thế nào rồi sau đó chọn nơi làm việc thích hợp nhất với bản thân… Địa điểm làm việc của du học sinh thường là làm trong nhà và cố định bởi các công việc du học sinh thường làm là bán hang, phục vụ, nấu cơm hay trong nhà máy.

 

Thực tập sinh thì không được như vậy mà chỉ được chọn công việc từ lúc ở Việt Nam khi trong đầu trống rồng, không hình dung được việc như thế nào, nặng nhẹ ra sao, con người ở nơi làm việc thế nào, địa điểm làm việc ra sao. Đến sinh sang Nhật Bản họ nhận thấy công việc không phù hợp nhưng đành phải chịu đựng bởi hợp đồng đã kí kết. Nhiều tu nghiệp sinh vì vậy đã phá hợp đồng và trốn ra ngoài làm. Nếu bị bắt thì bạn sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức.

3. Thời gian làm việc của thực tập sinh và du học sinh ra sao?

 

Du học sinh theo luật thì chỉ được làm việc 28 tiếng 1 tuần ở Nhật và 24 tiếng/ tuần ở vào các kỳ nghỉ dài (nghỉ xuân 3 tuần, nghỉ hè 1 tháng, nghỉ đông 2 tuần) thì có thể làm việc 8 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên nhiều người làm việc nhiều giờ hơn như thế này, tất nhiên phải giấu bằng cách làm nhiều nơi, hoặc làm quá giờ ít thôi, đi học đều để tránh bị nhòm ngó. Du học sinh cũng tự do chọn chỗ làm nên họ chọn nơi làm việc gần nhà, dễ đi lại để tiết kiệm thời gian.

 

Với tu nghiệp sinh theo luật chỉ được làm 7-8 tiếng 1 ngày, có làm thêm hay không thì là tuỳ theo công việc, theo mùa vụ “làm ăn”… Ví dụ như nông nghiệp thì có những mùa còn không có đủ 8 giờ làm, xây dựng thì hầu như không có làm quá giờ, mà đi các công trình thì phải di chuyển nhiều trong khi thời gian di chuyển lại không được tính tiền

4. Thu nhập thấp, lao động có bị đánh thuế hay không?

 

Du học sinh bị đánh thuế thu nhập nếu thu nhập quá 103 vạn Yên / năm. Các khoản ohis khác đều được ưu đãi như hí cho quỹ hưu (nenkin) cũng có thể không bị bắt đóng, bảo hiểm y tế có thể xin giảm theo chế độ sinh viê. Thực tập sinh cũng phải đóng thuế cho thu nhập quá 103 vạn Yên / năm. Các phí quỹ hưu, bảo hiểm y tế đều phải đóng bởi họ được coi là người lao đọng. Nhà cửa và ăn uống phần lớn là tiền cố định bị trừ bởi công ty tiếp nhận và những trường hợp bị trừ không hợp lý.

 

Tóm lại về mức thu nhập của du học sinh và lao động đi xuất khẩu như sau:

 

Du học sinh nghe có vẻ là kiếm được lương từ 8-12 vạn Yên 1 tháng nếu làm thêm đúng 28 giờ/tuần theo luật. Quá 28 tiếng chút đỉnh có thể kiếm đến 15-18 vạn. Làm cật lực tiết kiệm cả thời gian ngủ, thời gian học, ngủ trên lớp bất cần ai, làm không cần biết có thể gia hạn visa sau 1,5 đến 2 năm visa đầu tiên, thì có thể kiếm đến chừng 30-40 vạn. Du học sinh còn phải trả tiền học từ 70-90 vạn Yên 1 năm.

 

Lao động đi xuất khẩu thì có vẻ là kiếm được lương chừng 12-15 vạn Yên 1 tháng. Nếu có làm thêm thì có thể đến mức 18-20 vạn Yên, nhưng được làm thêm hay không thì không tự mình quyết định được.

 

Như vậy có thể thấy lao động đi xuất khẩu có mức lương nhỉnh hơn một chút

Tuy nhiên………………………..

Cái giá phải trả- tu nghiệp sinh

 

5. Thời gian ở Nhật Bản là bao lâu?

 

Du học sinh học tiếng được ở lại Nhật Bản từ 1,5-2 năm. Nếu bạn vào được một trường đại học bất kì bạn sẽ được ở lại khoảng 3 đến 4 năm nữa. Nếu sau 2 năm học tiếng ngôn ngữ của bạn đủ tốt bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty Nhật Bản và sẽ được gia hạn Visa thêm 2 đến 4 năm bởi bạn có công ty bảo lãnh. Làm việc lâu năm bạn có thể xin định cư và bảo lãnh người thân sang.

 

Với lao động đi xuất khẩu thì chỉ được ở lại Nhật Bản 3 năm mà thôi. Cơ hội quay trở lại Nhật Bản thì khá khó khăn bởi vì khi trở về tuổi tác sẽ là trở ngại lớn.

 

6. Cuộc sống của lao động và du học sinh như thế nào?

 

Du học sinh thường sinh sống ở những thành phố lớn bởi đây là nơi họ học tập. Thời gian của họ cũng khá thoải mái bởi họ được tư do. Họ có thể đi du lịch, khám phá  đất nước họ đang sống.

 

Lao động theo con đường xuất khẩu thì khá. Họ phần lớn làm việc ở các tỉnh xa, nông thôn, nhiều nơi hẻo lánh khó đi lại, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, nhiều nơi bị hạn chế đi lại khỏi nơi ở, có những nơi cấm sử dụng điện thoại, internet… có thể thấy điều kiện sống của họ khó khăn hơn du học sinh.

 

7. Rủi ro khi xuất khẩu lao động và du học là gì?

 

Du học sinh có rủi ro ban đầu khi chưa có kiến thức về nơi mình sống, muốn đi làm thêm nhanh nên bị chính các CÒ việc làm người Việt tại Nhật Bản . TNT Education sẽ tìm việc làm cho bạn nên bạn không cần lo lắng về điều này. Một rủi ro đáng lo ngại hơn là việc du học sinh đi làm quá nhiều và sao nhãng học tập. Nếu chẳng may bạn bị cảnh sát bắt hay cục lưu trú điều tra thì khả năng về nước của bạn rất cao.

 

Lao động xuất khẩu có rủi ro khá lớn, khá phổ biến ở môi trường tiếp nhận lao động. Khi có vấn đề thì không thể tự mình giải quyết mà phải dựa vào người khác, phần lớn là không thể giải quyết được. Nhiều người sợ phản ánh môi trường xấu thì không được ở lại làm việc tiếp. Công việc nếu như vất vả thì không từ chối hoặc đổi việc được như du học sinh nên có sự rủi ro về sức khoẻ, sức chịu đựng.

 

Như vậy cả 2 đều có nhiều rủi ro về sức khoẻ nếu làm việc vất vả

 

Có thể thấy rằng, nếu chỉ muốn đi kiếm tiền đơn thuần thì chương trình xuất khẩu lao động vẫn có lợi thế hơn về mức lương nhưng các kiều kiện khác đều kém hơn. Nhưng khi xuất khẩu lao động trở về bạn nhận được những gì? Tiền và chỉ là tiền mà thôi. Trong khi đó đi du học về bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn. Đó không chỉ là tiền bạc mà còn là kiến thức, bằng cấp và cơ hội có một việc làm tốt khi trở về. Bạn hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi lựa chọn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *