Cẩm nang du học

KỶ NGUYÊN MỚI CỦA ĐẮT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC

Khoảnh khắc được chờ đợi nhất để mở ra một chương mới trong lịch sử đất nước, ngày hôm nay 01/04, Chánh văn phòng nội các, ông Yoshihide Suaga đã đưa ra tuyên bố chính thức về Kỷ nguyên mới của Hoàng gia Nhật Bản, với tên gọi là Reiwa (令和). Đây cũng là một trong những bước cuối cùng để hoàn tất các thủ tục để bắt đầu một sự kế vị ngai vàng đầu tiên trong 3 thập kỷ qua, đánh dấu sự lên ngôi của Thái tử Naruhito.

Ông Suga, người đã giơ lên tấm bảng hiển thị ký tự kanji cho thời đại mới, Reiwa (令和), cho biết cái tên này được tạo ra dựa trên một bài thơ trong “Manyoshu”, một trong những tập thơ lâu đời nhất trong nền văn học Nhật Bản. Ký tự đầu tiên 令 mang ý nghĩa là sự may mắn, trong khi 和 lại thể hiện sự hòa bình.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đất nước các ký tự của thời đại mới được lấy cảm hứng từ văn học cổ điển Nhật Bản. Tên của các kỷ nguyên trước của đất nước, như Heisei, đều sử dụng các ký tự kanji từ văn học Trung Quốc. Kỷ nguyên mới Reiwa sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 01/05, sau khi Thái tử Naruhito chính thức lên Ngai vàng Hoa cúc sau sự thoái vị của cha mình, Hoàng đế Akihito vào một ngày trước đó, người đã lên tiếng muốn được thoái vị vì lí do sức khỏe.

Sự bắt đầu của kỷ nguyên Reiwa sẽ chính thức kết thức kỷ nguyên kéo dài 3 năm của Heisei, bắt đầu vào ngày 08/01/1989. Kỷ nguyên mới sẽ là kỷ nguyên thứ 248 trong lịch sử đất nước, và là kỷ nguyên đặc biệt nhất so với 4 thời kỳ trước là Heisei, Showa, Taisho và Meiji, khi mà chính phủ Nhật Bản đã công bố tên gọi chính thức của nó trong khi Hoàng đế trị vì vẫn còn sống.

Được biết, nội các Nhật Bản đã dành ra nhiều tháng để xem xét về các đề xuất từ các học giả về văn học Nhật Bản cũng như văn học cổ điển Trung Quốc, lịch sử Nhật Bản cũng như các nước phương Đông. Đề xuất này sau đó đã được thảo luận bởi một nhóm bao gồm 9 chuyên gia, trong đó có cả người từng đoạt giải Nobel và giáo sư đại học Kyoto, ông Shinya Yamanaka.

Tên của kỷ nguyên trước dưới sự trị vì của Hoàng đế Naruhito, Heisei, được bắt nguồn từ văn học cổ điển Trung Quốc, với ý nghĩa là “đạt được hòa bình”. Nó được bắt đầu vào giai đoạn hưng thịnh của đất nước trong những năm 1990s khi mà nền kinh tế bùng nổ và Nhật Bản như đang đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên, thời gian tươi đẹp dần kết thúc. Nền kinh tế bong bóng nhanh chóng sụp đổ và đất nước phải chịu đựng những ”thập kỷ mất mát” với gần 20 năm trì tệ kinh tế bắt đầu từ năm 1992. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 đã khiến cho nền kinh tế trong nước rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, với chỉ số Nikkei 223 đã rơi xuống chỉ còn lại 7.054 yen vào tháng 3/2009, giảm tới tận 80% so với thời kỳ đỉnh cao vào năm 1989.

Khi kỷ nguyên Reiwa được bắt đầu, nền kinh tế trong nước đang dần khôi phục lại, nhưng vẫn còn ở tình trạng kém ổn định. Văn phòng Nội các Nhật Bản đã đưa ra các dấu hiệu cảnh báo trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, mặc dù tiêu dùng trong nước vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định trong giai đoạn tháng 11 – 12/2018.

Kỷ nguyên Reiwa của Hoàng đế Naruhito cũng sẽ phải chứng kiến với một vấn đề xã hội nan giải khác, đó chính là tình trạng dân số già, gây áp lực lên sự tăng trưởng của nền kinh tế với nguồn lao động ngày một thiếu hụt. Chính điều này đã thúc đẩy thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách cụ thể để khuyến khích nhiều phụ nữ làm việc cũng như nới lỏng chính sách nhập cư để chấp nhận nhiều lao động nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản trong 14 ngành kinh doanh trọng điểm theo chế độ thị thực mới, bắt đầu từ tháng 4 này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *